36919667_206469686722031_1154859393850802176_o

Dùng yến mạch qua đêm và tập luyện Khí công Himalaya, tôi đã đẩy lui nhiều bệnh mãn tính

Xin chào thầy Văn và các anh chị CLB KCH (Câu lạc bộ Khí công Himalaya)!

Tôi là người theo dõi và cập nhật thông tin có thể nói là hàng ngày trên trang của câu lạc bộ và đọc được một số bài đăng tải của các anh chị đã phàn nàn về chuyện tại sao tôi càng tập lại càng đau. Và chắc là nhiều lời phàn nàn nên thầy cũng không có thời gian trả lời hết và thầy đã đăng lên đó để nhờ các thành viên trong CLB trả lời giùm. Có lẽ tôi là người có thể nói là gặt hái được nhiều lợi lạc nhất từ KCH và cũng là người đã trải qua những thời khắc như các anh các chị nên cũng khá hiểu vấn đề nó nằm ở chỗ nào.

Hôm trước Có hứa với thầy rằng hôm nào em rảnh em sẽ viết một bài thật chi tiết để chia sẻ cùng anh chị tại sao các anh chị lại gặp những vấn đề như vậy và cách khắc phục nó bằng những phân tích từ trải nghiệm. Bài viết này dựa trên sự thấu hiểu về cơ thể của bản thân (và tôi nghĩ chắc về cơ bản thì cơ thể ai cũng như vậy) chứ không phải dựa trên kiến thức y học bởi tôi không phải là một bác sỹ. Các anh chị cố gắng đọc nhé chắc là khá dài đấy 😜.

Trải qua bệnh tật, trải qua tập luyện tôi mới thấy việc tập luyện để đẩy lùi bệnh tật, để duy trì một sức khỏe tốt vô cùng khó khăn. Nhiều lúc tôi muốn bỏ tập để được đi chơi lang thang với bạn bè, để được nằm ườn ra đó xem những bộ phim mình thích, hay được ngủ nướng cho thật đã, hoặc chỉ đơn giản là không phải tập mà làm việc khác.

Và có lẽ nhiều người cũng có những suy nghĩ giống tôi. Có nhiều lúc tôi đã phàn nàn với con trai mình rằng ước gì mẹ không bị bệnh, mẹ không phải tập với một chế độ nghiêm ngặt thế này, cái sự tập nó không đơn giản như mình nghĩ.

Nhưng thực tế tôi đã làm được, tôi đã vượt qua được chính mình, vượt qua được sự cám dỗ đời thường của bản thân để trở thành một người siêng năng luyện tập, cứ ko tập là lại thấy có lỗi với bản thân, tranh thủ từng phút rảnh rang là tập.

Mới thoạt nhìn, ai cũng nghĩ tôi rất khỏe. Bạn tôi bảo “mày ko chỉ có cơ thể khỏe mạnh mà tinh thần của mày cũng rất khỏe, tao nắm bàn tay mày và tao thấy bàn tay ấy mạnh mẽ lắm”. Nhưng tôi biết tôi là ai, tôi đã từng Có cảm giác như mình rất vô dụng ở sau cái tuổi 42. Tôi phát hiện ra mình bị đau khớp khi còn rất trẻ tầm 25 tuổi (nhà tôi khớp di truyền vì mẹ tôi bị rất nặng).

Tuy nhiên thời điểm đó tôi không hiểu biết nên tôi không đi khám chỉ là sau này tôi có tuổi (tầm ngoài 30 thì tần suất đau khớp của tôi tăng lên và mức độ đau nặng hơn thì tôi mới nghĩ à thì ra mình bị bệnh khớp lâu rồi). Khi tôi ngoài 30 tuổi tôi bị đau khớp gối, khớp hông, cổ tay, cổ chân, các khớp ngón tay và thoái hoá hầu hết các đốt sống lưng và cổ. Có những lúc tôi ko thể leo cầu thang và đêm thì hai vai đau nhức đến phát khóc sau mỗi ngày lau dọn nhà.

Hồi đó tôi cũng đã tranh thủ tập bài suối nguồn tươi trẻ bắt chước trên mạng và mỗi lần đau như vậy thì tập xong lại hết đau. Bây giờ mới hiểu hồi đó tuổi trẻ, ý chí mạnh mẽ nên khả năng phục hồi nhanh và tôi lại vẫn tiếp tục làm việc như thường quên đi rằng mình đang bị ủ bệnh nan y.

Thời gian trôi đi và tôi cũng cuốn vào công việc, gia đình, con cái nên tôi có đau cũng chỉ đi bác sỹ cho thuốc giảm đau uống cho hết đau rồi lại tiếp tục công việc. Thực ra tôi là người ý chí mạnh mẽ đối với công việc, sự nghiệp nhưng lại là người coi thường sức khỏe nhất. Bên cạnh đó cũng tầm 25 tuổi tôi bắt đầu bị dị ứng nặng và xoang rất nặng (tôi đã phải mổ xoang).

Kết hợp các loại bệnh tôi cũng chỉ biết đi bác sỹ và là khách hàng thường xuyên của bệnh viện Bạch mai đặc biệt khoa dị ứng bởi ngày nào tôi cũng phải đi tiêm do uống thuốc ko còn tác dụng nữa.

Có lẽ hồi đó quá vất vả, không còn thời gian để xem xét nghiên cứu xem tại sao mình lại bị như thế, tại sao cơ thể mình lại tệ hại đến thế. Có nhiều hôm đi chợ về, đi dạy về, thậm chí đang đi trên đường, đang tắm hay đang làm bất cứ việc gì tôi cảm thấy mất cân bằng, muốn ngã, muốn ngất ngay tại chỗ.

Con trai lớn tôi bị hen suyễn nặng và thường xuyên cấp cứu về đêm. Có những hôm đưa con đi cấp cứu, cấp cứu cho con xong thì bác sỹ lại quay sang cấp cứu cho mẹ.

Rồi cuối cùng tôi cũng Có mọi thứ ở tuổi 42, cuộc sống đầy đủ cũng là lúc sức khỏe của tôi tệ hại nhất và có thể nói là thảm hại luôn và tôi bắt đầu nghĩ đến việc chăm sóc bản thân và đã bắt đầu đến lớp tập yoga cách đây tầm hơn 6 năm tức là trước khi tập KCH tôi đã tập được 3 năm yoga và lúc đó tôi thấy mình rất khỏe, khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Và tôi là một người tập yoga đạt trình độ rất cao trong lớp. Nhưng đến một ngày đầu gối đau trở lại đến mức phải mua dây chằng để bó gối đi tập và hai vai đau nhức. Tuy nhiên, lúc đó tôi chỉ nghĩ đau cấp và vẫn đi tập. Lần này khác nó chỉ đỡ đau ngay sau khi tập chứ ngày hôm sau còn đau nặng hơn. Sau 1 tháng ko thể dơ tay và đứng tập được nữa tôi đành bỏ tập và đi khám bác sỹ. Giai đoạn này tôi đã từng chia sẻ trong bài viết trước về cơ duyên đến với KCH.

Và cái duyên đến với KCH của tôi cách đây gần 4 năm. Bắt đầu từ khi tập KCH cũng là lúc tôi bắt đầu để ý, quan sát và cảm nhận cơ thể mình. Tôi cảm nhận sự đau đớn nó xuất phát từ đâu, tôi cảm nhận được từng chỗ đau trên cơ thể và tôi đã bắt đầu hiểu chúng, hiểu rằng vì sao chúng đau.

Tuy nhiên, thực sự khoảng 10 tháng trở lại đây tôi mới lập ra một chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt. Tôi sẽ chia sẻ với các anh chị những biểu hiện cũng như kết quả của từng giai đoạn tôi tập luyện như sau.

A. Giai đoạn bắt đầu tập:

1. Những biểu hiện: Trong 10 ngày học lớp nhập môn. Mỗi lần tập người tôi như tắm (tất nhiên do thời tiết một phần, một phần do tập, nhưng đối với tôi phần lớn là đau). Tôi đau đến phát khóc bởi hai vai của tôi thời điểm đó đã bị cứng do chẩn đoán viêm thể đông cứng ko cử động được.

Tôi cảm giác mỗi lần tập như Là từng chút một tôi đang phá khối bê tông đã làm đông cứng hai khớp vai của mình vậy. Khớp đầu gối cũng không khác gì. Tôi tập động tác đứng lên ngồi xuống của TXC tôi phải lấy tay chống vào chân để từ từ đứng lên ngồi xuống. Tập mấy động tác này và bài VBT tôi ngã rất nhiều lần. Và mỗi lần tập xong tôi lại phải nằm nghỉ mấy tiếng và hồi đó tôi thường xuyên bỏ họp, may tôi là giáo viên đại học nên không có giờ là tôi ở nhà.

Trong tôi lúc đó chỉ nghĩ rằng mình không thể đi viện nữa, mình không thể gặp bác sỹ nữa, mình sẽ ko bị mổ nữa, chẳng lẽ mình phải chịu bó tay sao. Và tôi đã ngày nào cũng tập. Tôi chỉ đc phép cho mình bao biện cho việc vắng mặt ở đâu đó chứ không cho phép mình bao biện cho việc mình không tập luyện.

2. Những kết quả đạt được ở giai đoạn này: nếu ai hỏi rằng tập thời gian đầu có đau không? Thì câu trả lời là có chứ. Nếu bạn tập nghiêm túc thì cái đau vì tập thời gian đầu không khác gì đau bệnh nó chỉ khác rằng cái đau đó rất sung sướng. Cái đau đó nó khác với đau bệnh và tôi cảm nhận được sự khác biệt đó chính vì vậy tôi tin tập nghiêm túc tôi sẽ khỏi bệnh. Những sự đau đớn sung sướng do tập luyện chính là đau cơ, đau dây chằng, và đau các thớ thịt bởi chúng ta để cho cơ thể chúng ta ngủ vùi lâu quá.

Đến khi chúng ta tập luyện và có sự tác động lớn đến các cơ, dây chằng và dẫn đến đau. Bởi vậy, mức độ đau của người thường xuyên tập luyện và người ít vận động là khác nhau và khác nhau cả về thời gian. Tuy nhiên, người bệnh khớp như tôi còn có cái đau kinh khủng hơn nữa đó là đau các khớp còn mạnh hơn rất nhiều bởi những động tác tập tác động trực tiếp vào các khớp nơi mà đang bị đau sẵn.

Những người đau khớp như tôi thì đương nhiên các chất nhờn ở các đầu khớp không còn nữa và thậm chí các đầu khớp của tôi đã bị vôi hoá và dính lại với nhau. Khi tập chúng ta tác động trực tiếp vào đó và cảm giác như đang phá vỡ những chỗ viêm đó để giúp cho các đầu khớp cọ sát vào nhau và gây ra đau. Mỗi lần tập xong tôi còn đi tập tễnh.

Chính vì thế, mấy ngày đầu đầu gối chân và khớp vai tôi cứng đơ, dơ tay lên hoặc đứng lên ngồi xuống cảm thấy nặng như chì. Đến tầm ngày thứ 10 mỗi lần tập tôi thấy đầu gối của tôi kêu lạo xạo, khớp vai tôi cũng kêu lạo xạo. Và đó chính là biểu hiện của việc bệnh tôi có tiến triển tốt. Những bài tập đã giúp tôi phá vỡ được khối đông cứng ở vai và đầu gối.

Chính vì thế tầm sau 1 tháng tôi có thể dơ tay lên dễ dàng hơn, đứng lên ngồi xuống dễ dàng hơn và đó cũng là lúc tôi vui quá đã viết bài chia sẻ đầu tiên với thầy. Bởi vậy tôi khẳng định cái sự đau đớn các anh chị gặp phải ko phải là bệnh của các anh chị tăng lên mà đơn thuần chỉ là do các anh chị để cơ thể mình lười nhác vận động lâu quá, giờ chúng ta vận động (các bài tập của KCH có tác động rất sâu) thì sự đau đớn đó đơn giản là do phản ứng lại của có thể mà thôi.

Đặc biệt những ai tầm ngoài 40 ít vận động, các cơ teo đi, khả năng đàn hồi của dây chằng kém đi thì đương nhiên tập luyện là cách phục hồi lại cơ và tăng độ đàn hồi của dây chằng thì gây đau. Đó chính là nhận định của bản thân tôi.

3. Cách khắc phục để cho chúng ta tập không còn bị đau nữa: qua đây chúng ta thấy một số anh chị tập bài VBTS hay kêu đau gót chân, đau cổ chân, đau lưng (rất nhiều), và những cái đau này là do phản ứng của cơ thể.

1. bài nạp xả các anh chị hay kêu đau lưng. Nếu chúng ta bị bệnh về lưng khi chúng ta dơ chân lên cố gắng đừng dùng cơ lưng để giữ chân. Bởi vậy chúng ta mới có câu “vừa tập vừa lắng nghe cơ thể, tập vừa sức, tập đúng và tập đủ là vậy”.

2. Đối với bài VBTS Các anh chị nếu đau lưng thì đừng có ngửa lưng nhiều mà chỉ ngả người ra phía sau thôi. Nhất định ko được gập lưng. Các anh chị nhìn thầy tập mà xem thày chỉ ngả người chứ thầy có gập lưng ra phía sau nhiều đâu. Đặc biệt những ai thoát vị hoặc thoái hoá thì không được gập lưng ra sau nhiều.

3. Với kinh nghiệm bản thân anh chị nào bị khớp, thoát vị hay thoái hoá đừng tập những nơi gió lùa, gió to. Như tôi mà cứ tập ngoài trời về lại đau người cả ngày luôn. Bây giờ cũng thế nên chỉ tập trong nhà.

4. Một điều nữa mà tôi muốn chia sẻ cùng các anh chị là sau mỗi lần tập tôi dành ra tầm 5-10p, đau ở đâu tôi mát xa ở đó. Đau lưng thì cúi gập người xuống giữ đó khoảng mấy giây. Đau lưng thì tôi đấm lưng. Đảm bảo rất hiệu quả.

5. Chúng ta cố gắng tập nhiều bài chứ đừng tập 1 bài vì các bài tôi cảm nhận bổ trợ cho nhau.

6. Tập được một thời gian chúng ta cảm thấy đỡ bệnh rồi bỏ tập là chúng ta sai đấy. KCH ko phải là thuốc tiên trị khỏi bệnh hoàn toàn cho chúng ta được mà chúng ta cần phải xác định ăn KC, ngủ KC, ngày nào cũng phải tập. Tôi cam đoan rằng dù các anh chị tập khỏi sau đấy do lý do nào đó bỏ 1 tgian kiểu gì bệnh cũng tái phát. Tuy nhiên, tập lại sẽ nhanh phục hồi hơn và ko bị đau như lần đầu.

B. Giai đoạn có dấu hiệu khỏi bệnh: tôi khẳng định với các anh chị rằng nếu chúng ta không vượt qua được giai đoạn trên thì chúng ta sẽ không bao giờ có được giai đoạn này.

Giai đoạn này đến sớm hay muộn cũng tuỳ thuộc vào cơ địa, thể trạng bệnh tật mỗi người và độ chăm chỉ, nghiêm túc của mỗi người. Nhưng với kinh nghiệm bệnh tật như tôi thì tôi cảm nhận bệnh càng nặng như tôi giai đoạn này xuất hiện càng sớm (đây là tôi nói tôi thôi còn các anh chị bệnh nặng khác thế nào hãy lên tiếng nhé). Những lợi lạc tôi nhận được là sự đau đớn về bệnh tật thuyên giảm mỗi ngày sau khi tập 1 tháng. Trở thành một người khỏe mạnh, đầu gối, khớp vai, hông, …

Không đau nữa, các bệnh mãn tính khỏi hẳn, có thể làm được mọi việc không ngại (cái này tôi đã chia sẻ ở bài viết cách đây 3 năm). Và đương nhiên sự đau đớn của tập luyện cũng không còn nữa. Biểu hiện của khỏi bệnh là khi tập các khớp đầu gối, khớp vai và cổ chân, … không còn kêu lạo xạo nữa mà mới bắt đầu vào bài tập chúng kêu răng rắc như chúng ta bẻ khớp ngón tay. Điều này thể hiện các đầu khớp đã trơn tru, tập không ra nhiều mồ hôi nữa vì không còn đau. Các động tác dù tác động sâu vào cơ thể cũng không cảm thấy tức tức hay nhức nhức nữa (giai đoạn đầu tôi còn cảm nhận được các động tác có tác động rất sâu vào cơ thể cảm thấy nhức nhức).

Hiện tại khi tập các động tác, tôi đã nhắm mắt lại cảm nhận sự tác động của các động tác đó lên cơ thể mình và tôi đã thực hiện các động tác một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi tin rằng cứ duy trì tập tành thế này sớm muộn tôi cũng đạt được cấp độ cao nhất – cấp độ mà ở đó cơ thể chúng ta sẽ được bay bổng theo các động tác của KCH.

C. Thay đổi chế độ ăn uống: tôi đã thay đổi hoàn toàn chế độ ăn. Đối với thịt, tôi chỉ ăn cá (cá nước ngọt là chính), ức gà, chút thịt bò, cá hồi. Tôi thay cơm trắng bằng các loại hạt, ngũ cốc, khoai lang, các loại khoai khác, Ngô ngọt, gạo lứt, mì nguyên cám. Tôi không ăn mỡ động vật, không ăn quá nhiều thịt, ăn thoải mái các loại rau (có thể luộc và xào với 1 chút dầu oliu). Tuyệt đối không ăn đường, không ăn mặn, khôngăn đồ nếp.

Cụ thể sáng tôi uống 1 cốc nước chanh mật ong xay cả vỏ (cho ngăn đá uống dần), 1 bát tô smoothies (bao gồm rau chủ yếu rau chân vịt, chuối, dưa chuột, các loại quả khác, các loại hạt), trưa 1 cốc sữa chua. Cách làm là 1 hũ sữa chua ko đường (sữa chua Hy Lạp càng tốt) trộn với mật ong, (có thêm ít nho khô càng tốt), yến mạch, để qua đêm, trưa hôm sau ăn cho thêm chút hạt điều, hạt lạc rang hay hạt óc chó (các loại hạt). Chiều 1 bát smoothies (tôi thường xay sáng chia ra 2 bát). Nếu smoothies các anh chị cho thêm protein càng tốt để giúp tăng cơ. Tối tôi ăn cơm gạo lứt hoặc bánh mì nguyên cám hoặc các bác có thể ăn cơm trắng cũng được ạ.

Lý do tôi khuyên các anh chị thực hiện cả việc thay đổi chế độ ăn và kết hợp luyện tập bởi sau 40 tuổi khả năng trao đổi chất và chuyển hoá trong cơ thể chúng ta sẽ giảm đi rõ rệt (điều này chắc anh chị nào cũng biết). Thậm chí tình trạng này xảy ra đối với cả những người còn ít tuổi.

Do vậy, thay đổi chế độ ăn giúp chúng ta nạp những chất dễ chuyển hoá vào trong cơ thể và tập luyện giúp khả năng trao đổi chất và khả năng chuyển hoá trong cơ thể của chúng ta tốt hơn. Nếu chúng ta thực hiện nghiêm ngặt cả 2 chắc chắn chúng ta sẽ thành công và tôi đã thành công với Cả hai.

Bài viết đã quá dài chắc cũng lủng củng 😜😜😜 mong thầy Văn và các anh chị thông cảm chịu khó đọc. Chúng ta hãy đưa KCH vào thực đơn công việc hàng ngày chúng ta phải làm nhé. Chúc cho các anh chị mãi khỏe, trẻ, đẹp với KCH.

Đọc chỗ nào chưa đúng thầy và các anh chị comment giúp em nhé. Chân thành cảm ơn cả nhà CLB KCH!

anada 5/11/2019
Bài viết của chị Nhuan Pham thuộc Câu lạc bộ Khí công Himalaya
———–

  • “Yến mạch qua đêm” một khái niệm mới lạ đối với nhiều người, chúng tôi giới thiệu tới bạn khóa học với 15 công thức sử dụng yến mạch rất tốt cho sức khỏe nhé: http://bit.ly/2WzwMLv
  • Link đăng ký học Khí công Himalay trực tiếp:
    http://bit.ly/Dangkytapkhiconghimalayatructiep
  • Link đăng ký tập khí công Himalaya Online: http://bit.ly/2JTTSak

Thông Báo


Do chuyển đổi, WikiLady dừng hoạt động từ ngày 30/04/2022.
Đối với các học viên đã đăng ký các khóa học trên WikiLady, vui lòng Inbox Fanpape WikiLady để được hỗ trợ theo đường link sau: https://www.facebook.com/wikiladyvn