Nhất Kimchi nhì Kimbap – Cách làm 2 món ăn trứ danh của ẩm thực Hàn Quốc

Khóa học sẽ giúp bạn

 • Hiểu biết về nguồn gốc và văn hóa ẩm thực xứ Hàn với 2 món đặc trưng Kim chi và Kimbap
 • Cách làm các món Kimchi phổ biến và ngon miệng nhất
 • Cách làm các món Kimbap phổ biến và ngon miệng nhất
 • Các biến tấu để bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo món ăn riêng phù hợp khẩu vị của gia đình
 • Sở hữu khóa học mãi mãi, học lại bất cứ khi nào bạn cần
 • Được sự hồng hành và hỗ trợ sau khóa học từ giảng viên cùng các cộng sự tại WikiLady

Giới thiệu khóa học

“Nhất kimchi, nhì Kimbap” vẫn là câu nói tiêu biểu về ẩm thực của người Hàn. Điều đó cho thấy hai món này vô cùng nổi tiếng, phổ biến ở Hàn Quốc. Đây cũng là một món ăn mà người Triều Tiên thường giới thiệu với bạn bè quốc tế khi họ đến thăm, sống và làm việc xa quê hương. Ngày nay, ở nước ta bạn có thể dễ dàng thưởng thức Kimbap tại các quán ăn món Hàn.

Nhất Kimchi

Hàn Quốc tiếp nhận khái niệm rau quả lên men qua văn học Trung Quốc từ 3000 năm trước. Vào năm 1600, bán đảo Triều Tiên bắt đầu sử dụng ớt như 1 nguyên liệu chính trong ẩm thực nhưng để ra đời và đưa kim chi trở thành món” Quốc hồn quốc túy” chính xác khởi nguồn từ thời Tam quốc.

Dân tộc Hàn thủa sơ khai lưu giữ thực phẩm chỉ bằng cách phơi khô. Dần dần, từ những học hỏi tiếp nhận bên ngoài, họ đã sử dụng muối trong việc tích trữ, bảo quản thực phẩm.

Hàn Quốc cũng sử dụng lương thực chính từ gạo. Ngoài ra, người dân bổ sung Vitamin và các khoáng chất chủ yếu từ rau củ. Tuy nhiên, với đặc điểm địa lý và khí hậu, mùa đông ở Hàn Quốc vô cùng khan hiếm rau xanh. Xuất phát từ mong muốn cần có rau ăn quanh năm, người Hàn Quốc đã nghĩ ra cách dùng muối để bảo quản rau.

Giai đoạn sau khi đã biết dùng muối để bảo quản rau củ, người Hàn Quốc học hỏi cách chế biến từ Trung Quốc và Nhật Bản trong việc kết hợp cải thảo cùng nhiều gia vị và dùng tương đậu nành, tương ớt để muối các món ăn mặn, bắt đầu sử dụng để cho thêm vào kim chi. Hơn thế, họ còn để rau cải thảo ngâm muối trong các hũ sành, vại gốm và chôn xuống đất để rau được tươi ngon và đây chính là khởi nguồn ra đời của món Kimchi nổi tiếng.

Kim chi trải qua nhiều giai đoạn phát triển, bền vững trường tồn theo năm tháng. Càng về sau này, kim chi càng có thêm nhiều phiên bản sang tạo,dựa theo khẩu vị của từng vùng, từng gia đình nhưng nổi bật nhất vẫn là ghi dấu về một món ăn có lợi cho sức khỏe, xuất hiện đủ 4 mùa trong năm, không bị phụ thuộc bởi thời tiết, luôn hiện hữu trong các bữa ăn của người Hàn Quốc.

Nguyên liệu chủ yếu để làm kim chi là Cải thảo, củ cải, ớt, hành, tỏi. Sau quá trình lên men, trong kim chi xuất hiện rất nhiều Vitamin và khoáng chất được giữ bởi các vi khuẩn có lợi, giúp bổ sung hàm lượng Vitamin cho cơ thể khá cao.

Ngày nay, dù ra đời nhiều loại kim chi khác nhau, hay các món ăn phụ trong mâm cơm cũng được gọi là kimchi dù không sử dụng nguyên liệu chính là rau thì về căn bản cùng có chung 1 cách trộn sốt khi chế biến nên vẫn mang vị đặc trưng của món ăn nổi tiếng xứ Hàn.

Nhì Kimbap

Cho đến nay, Kimpap vẫn là 1 trong những món ăn “gây nhiều tranh cãi về nguồn gốc” ở Hàn Quốc. Một số nghiên cứu cho thấy, Kimpap là món ăn được học hỏi, kế thừa từ món cơm cuộn Norimaki của Nhật. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu khác lại đủ biện chứng, cho rằng Kimpap là sản phẩm đáng tự hào của người Hàn Quốc do người dân xứ kim chi từ thời Tam quốc, triều đại Shilla cũng đã nổi danh với việc sử dụng Lá kim – rong biển trong các bữa ăn của mình.

Khởi đầu từ một vị sư danh tiếng thời Goryo, khi dùng rong biển để bọc với cơm, nhiều người dân đã học theo, lấy rong biển làm thực phẩm. Sau đó, vào năm 1424, một phụ nữ ở khu vực cảng vùng Kyungsangdo đã chế biến ra Lá kim bằng phương pháp riêng, được xem là khởi tổ của món lá kim ngày nay. Kimpap chuẩn Hàn, luôn đặt trên tấm cuộn làm bằng tre và bên trong có đủ 7 vị rau dưa. Ngày nay, Kimpap được thay đổi, sáng tạo theo nhiều phong vị ẩm thực của các vùng miền, gia đình nên có thể nói, Kimpap là món ăn có rất nhiều dị bản, không theo chuẩn mực bắt buộc nào.

Rất khó để nói món Kimpap nào là truyền thống, chỉ có thể thể nói là món Kimpap phổ biến, ít sáng tạo nhất trong số hàng chục loại Kimpap hiện nay. Khác biệt trong các món Kimpap chỉ là thay đổi phần nhân bên trong, còn cách chế biến, thực hiện thì tương tự như nhau.

Điều kiện cần để làm món Kimpap là phải có 1 tấm cuộn bằng tre mỏng, bát trộn cơm, vài nguyên liệu tùy điều kiện và sở thích. Đây là món ăn quen thuộc, rất dễ thực hiện nhưng cũng xem là món “quốc hồn quốc túy”, rất phổ biến trong ẩm thực xứ Hàn.

Trong khóa học này, bạn sẽ biết cách làm chuẩn vị Hàn của Kim chi và Kimbap cùng với Tiến sĩ văn hóa Hàn Quốc Đặng Thiếu Ngân.

Nội dung khóa học

 • Giới thiệu chung 0/2

  Link group hỗ trợ học viên sau khóa học: https://www.facebook.com/groups/432511121001338/ . Để được duyệt vào nhóm nhanh nhất, bạn vui lòng cung cấp thông tin tài khoản đã sử dụng để đăng ký khóa học nhé (email, số điện thoại). Trân trọng!

  • Bài học1.1
   Giới thiệu giảng viên – khóa học
   3m
  • Bài học1.2
   Định nghĩa chuẩn Hàn và mua nguyên liệu chuẩn Hàn
   4m
 • Chương 1 - Kim chi 0/3

  • Bài học2.1
   Nguồn gốc và giới thiệu món kim chi
   5m
  • Bài học2.2
   Kim chi cải thảo
   17m
  • Bài học2.3
   Kim chi cải dưa
   10m
 • Chương 2 - Kimbap 0/3

  • Bài học3.1
   Nguồn gốc và giới thiệu về Kimbap
   5m
  • Bài học3.2
   Kimbap bò
   22m
  • Bài học3.3
   Kimbap cá ngừ
   13m
 • Tổng kết 0/1

  • Bài học4.1
   Tổng kết và lời cảm ơn từ giảng viên
   2m

Giới thiệu giảng viên

Đặng Thiếu Ngân

Đặng Thiếu Ngân

Tiến sĩ Văn hóa Đặng Thiếu Ngân có gần 30 năm kinh nghiệm học tập, nghiên cứu chuyên sâu về Hàn Quốc. Chị hiện là là Phó chủ tịch Hội nghiên cứu về Hàn Quốc của Việt Nam.
Giảng viên Đặng Thiếu Ngân cũng đã có hơn 20 năm làm dâu xứ Hàn, trong một gia đình có bề dày về truyền thống. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc dưới cách nhìn nhận và thể hiện của chị, luôn cầu kỳ nhưng cách thực hiện lại rất đơn giản.
Theo chị, tinh túy của ẩm thực Hàn, đó là giữ được chuẩn vị Hàn, không bị pha tạp nhưng cách nấu hay tìm kiếm nguyên liệu lại không quá khó.
Chị cũng chính là người có kinh nghiệm đứng bếp, lên thực đơn và chế biến các món ăn ngon nhất cho tiệm ăn Kei – Chuẩn vị Hàn giữa lòng Hà Nội, và chế biến những món Hàn ngon nhất cho gia đình mình thưởng thức mỗi ngày. Đã từ lâu, chị ấp ủ dự định chia sẻ và truyền cảm hứng cho những ai muốn khám phá tinh hoa ẩm thực thường nhật Hàn Quốc.
Có hàng trăm món ăn ngon trong Menu của Kei, nhưng trong phạm vi của khóa học này, “Tổng bếp trưởng” của Kei sẽ mang đến cho bạn chính những công thức best seller của nhà hàng. Bạn sẽ được học công thức chi tiết làm ra những “món ngon nhớ lâu nhất” của nhà hàng, cũng là những món mà giảng viên tâm đắc nhất – thường xuyên tự tay chế biến cho chính gia đình mình thưởng thức.
Giảng viên Đặng Thiếu Ngân hiện là Giám đốc đối ngoại tại Việt Nam của tập đoàn truyền thông – công nghệ hàng đầu Hàn Quốc – Naver. Ngoài công việc chính liên quan lĩnh vực Hàn Quốc, chị còn là Biên kịch của nhiều bộ phim đình đám như Cầu vồng tình yêu, Tết cháy Ô sin…hay gần nhất là Sống chung với mẹ chồng.

Ý kiến - Bình luận

Thông Báo


Do chuyển đổi, WikiLady dừng hoạt động từ ngày 30/04/2022.
Đối với các học viên đã đăng ký các khóa học trên WikiLady, vui lòng Inbox Fanpape WikiLady để được hỗ trợ theo đường link sau: https://www.facebook.com/wikiladyvn