Công thức làm Thịt hầm Bossam và Thịt lợn xào cay Suyuk Pokum truyền thống Hàn Quốc

Khóa học sẽ giúp bạn

 • Nắm công thức và cách làm món Thịt hầm Bossam
 • Nắm công thức và cách làm món Thịt lợn xào cay Suyuk Pokum
 • Cách làm Miến trộn Japche
 • Hiểu thêm về văn hóa ẩm thực và những món thịt truyền thống, bí quyết chế biến của người Hàn Quốc.
 • Sở hữu khóa học mãi mãi, xem lại bất cứ khi nào bạn muốn.

Giới thiệu khóa học

Thịt hầm Bossam là một trong những món nhậu quen thuộc nhất với người Hàn Quốc. Khắp các vùng miền trải dọc bán đảo Triều Tiên từ thời Chosun, đều có những tửu điếm hoặc quán ăn đơn thuần bán món ăn chín nổi tiếng qua cách chế biến là Luộc hay Hầm nhừ này. Cũng từ thời Chosun, việc sử dụng thêm hoa quả hay củ quả khi hầm thịt mới bắt đầu. Trước đó, khái niệm “Bossam” để chỉ những nguyên liệu khác – ngoài Cải thảo trong món kim chi – nôm na là “nhân kim chi” bao gồm cà rốt, củ cải, lá hẹ…trộn với nước mắm, ớt…Vào những ngày muối kim chi – ở Hàn gọi là Kimchang thì người dân luôn ngả mâm rượu, ban đầu là gói “nhân kim chi” cuộn cùng những tàu cải thảo vừa được muối và ăn nhậu tưng bừng. Cũng không biết từ khi nào, thịt lợn được ăn kèm cùng “nhân kim chi” và sau đó, ngày Kimchang mặc nhiên là phải có thịt lợn luộc hay Bossam kèm theo để tự thưởng cho thành quả lao động, vất vả làm Kimchi để dự trữ cho cả 1 thời gian dài.

Thịt luộc đơn thuần là thịt – không phân biệt thịt trâu, bò hay nhất định phải ở bộ phận cụ thể nào. Có thể là thịt thủ, thịt vai, thịt mông…đều được gọi chung là Suyuk – nghĩa là thịt. Từ khi phát hiện ra việc gói thịt cùng kim chi mới để ăn trong ngày Kimchang hay làm món nhậu thì món thịt lợn luộc nhừ này được mặc định gọi là Bossam với cách chế biến khác món thịt luộc đơn thuần.

Để làm Bossam ngon, người Hàn có những bí quyết riêng chế cho nước luộc thịt, hầm thịt để miếng thịt luộc phải thật thơm, đậm đà. Đặc biệt, để món ăn được bổ dưỡng và đậm đà hơn, nhiều nơi đã dùng thêm các nguyên liệu quý khác như nhân sâm, táo đỏ, trái lê, trái táo…cho vào cùng thịt hầm kỹ.

Mùi thịt lợn hầm tương và các nguyên liệu phong phú thơm ngào ngạt. Món thịt đã hoàn toàn được tách mỡ dù khi bày ra đĩa vẫn nhìn thấy nguyên khổ mỡ nhưng lượng mỡ béo đã gần như không còn. Càng ngày người ta càng thấy tác dụng vượt trội của việc dùng đồ hấp, luộc nên Bossam trở thành món ăn bổ dưỡng rất được quan tâm. Khi ăn Bossam thường cuốn với nhiều loại rau, ăn kèm mắm tép mặn, sốt tương đậu nành, tỏi sống…

Lịch sử thịt – Suyuk cũng như Bossam, là món ăn có từ hàng ngàn năm trước nhưng đến thời Chosun mới để lại nhiều nội dung ghi chép trong sử sách. Thịt lợn hầm hay luộc chín là món ăn thường có trong các ngày Lễ tết quan trọng. Theo tục lệ ở Hàn, mâm cúng lễ phải có thịt lợn luộc mới chứng tỏ được sự thành kính hay mô tả được sự đủ đầy của gia chủ.

Thường vào những dịp dâng cúng lễ, đồ ăn luôn thừa lại. Vì để không lãng phí món ăn, cũng giúp gia đình thay đổi khẩu vị nhằm giải quyết “hàng tồn” nên món thịt xào cay – Suyuk Pokum đã ra đời. Đây có thể nói là món bình dân, đơn giản và phổ biến và có ở hầu hết những quán ăn trên khắp đường phố.

Vì là món ăn quen thuộc, rất đơn giản nhưng lại vô cùng hợp khẩu vị của đông đảo lứa tuổi nên dần thịt lợn xào cay đã trở thành món ăn điển hình của ẩm thực Hàn.

Cả hai món ăn này, với cách làm “chuẩn Hàn” sẽ được chia sẻ trọn vẹn với các bạn qua khóa học này

Nội dung khóa học

 • Nội dung khóa học 0/8

  Link group hỗ trợ học viên sau khóa học: https://www.facebook.com/groups/432511121001338/ . Để được duyệt vào nhóm nhanh nhất, bạn vui lòng cung cấp thông tin tài khoản đã sử dụng để đăng ký khóa học nhé (email, số điện thoại). Trân trọng!

  • Bài học1.1
   Giới thiệu giảng viên
   3m
  • Bài học1.2
   Định nghĩa chuẩn Hàn và mua nguyên liệu chuẩn Hàn ở đâu
   4m
  • Bài học1.3
   Nguồn gốc và giới thiệu món Thịt hầm Bossam
   5m
  • Bài học1.4
   Cách làm món Thịt hầm Bossam
   12m
  • Bài học1.5
   Nguồn gốc và giới thiệu món Thịt lợn xào cay Suyuk Pokum
   4m
  • Bài học1.6
   Cách làm món món Thịt lợn xào cay Suyuk Pokum
   7m
  • Bài học1.7
   Quà tặng – Miến trộn Japche
   15m
  • Bài học1.8
   Tổng kết khóa học
   2m

Giới thiệu giảng viên

Đặng Thiếu Ngân

Đặng Thiếu Ngân

Tiến sĩ Văn hóa Đặng Thiếu Ngân có gần 30 năm kinh nghiệm học tập, nghiên cứu chuyên sâu về Hàn Quốc. Chị hiện là là Phó chủ tịch Hội nghiên cứu về Hàn Quốc của Việt Nam.
Giảng viên Đặng Thiếu Ngân cũng đã có hơn 20 năm làm dâu xứ Hàn, trong một gia đình có bề dày về truyền thống. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc dưới cách nhìn nhận và thể hiện của chị, luôn cầu kỳ nhưng cách thực hiện lại rất đơn giản.
Theo chị, tinh túy của ẩm thực Hàn, đó là giữ được chuẩn vị Hàn, không bị pha tạp nhưng cách nấu hay tìm kiếm nguyên liệu lại không quá khó.
Chị cũng chính là người có kinh nghiệm đứng bếp, lên thực đơn và chế biến các món ăn ngon nhất cho tiệm ăn Kei – Chuẩn vị Hàn giữa lòng Hà Nội, và chế biến những món Hàn ngon nhất cho gia đình mình thưởng thức mỗi ngày. Đã từ lâu, chị ấp ủ dự định chia sẻ và truyền cảm hứng cho những ai muốn khám phá tinh hoa ẩm thực thường nhật Hàn Quốc.
Có hàng trăm món ăn ngon trong Menu của Kei, nhưng trong phạm vi của khóa học này, “Tổng bếp trưởng” của Kei sẽ mang đến cho bạn chính những công thức best seller của nhà hàng. Bạn sẽ được học công thức chi tiết làm ra những “món ngon nhớ lâu nhất” của nhà hàng, cũng là những món mà giảng viên tâm đắc nhất – thường xuyên tự tay chế biến cho chính gia đình mình thưởng thức.
Giảng viên Đặng Thiếu Ngân hiện là Giám đốc đối ngoại tại Việt Nam của tập đoàn truyền thông – công nghệ hàng đầu Hàn Quốc – Naver. Ngoài công việc chính liên quan lĩnh vực Hàn Quốc, chị còn là Biên kịch của nhiều bộ phim đình đám như Cầu vồng tình yêu, Tết cháy Ô sin…hay gần nhất là Sống chung với mẹ chồng.

Ý kiến - Bình luận